Giải mã lý do có tên miền tự do

Giải mã lý do có tên miền tự do

Mỗi ngày, ở Việt Nam có khoảng 300 tên miền .VN được đăng ký mới, bao gồm cả tên miền cấp 2 và tên miền cấp 3.

Tuy nhiên, mỗi ngày cũng có từ 150 tên miền .VN được tự do. Có ngày cao điểm, con số này có thể lên tới gần 300 tên miền.

Tại sao tên miền được đăng ký rồi lại có thể trở về trạng thái tự do? Lý do nào khiến cho lượng tên miền được tự do lớn đến vậy?
Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Vòng đời của tên miền

Mỗi tên miền đều có vòng đời. Với tên miền .VN, vòng đời của nó được thể hiện qua 3 giai đoạn chính: giai đoạn tên miền được tự do; giai đoạn duy trì và sử dụng tên miền; giai đoạn tên miền hết hạn.
Ở giai đoạn tên miền hết hạn, chủ thể của tên miền có 20 ngày để cứu tên miền bằng cách gia hạn thêm cho nó. Bước sang ngày thứ 21, tên miền được tự do.

dang-ky-ten-mien

Lý do tên miền trở về trạng thái tự do

Trong những tên miền .VN đã được đăng ký, thực tế chỉ khoảng 20% tên miền được đưa vào sử dụng. Số còn lại thuộc về nhà đầu tư và các cá nhân có ý tưởng, dự án kinh doanh, mua tên miền trước nhưng không triển khai ứng dụng…

Tên miền đã được đưa vào sử dụng, hầu hết đều rất ổn định. Chủ sở hữu luôn chăm sóc và gia hạn đúng thời hạn. Mỗi nhà đăng ký tên miền đều nhắc nhở khách hàng gia hạn cho tên miền bằng email, điện thoại.

Như vậy, có thể nói, số tên miền được tự do mỗi ngày, phần lớn là tên miền của nhóm đầu tư và của các cá nhân bỏ tên miền do không thực hiện dự án, ý tưởng của mình.

Đối với các nhà đầu tư, nếu đầu tư vào các tên miền kém giá trị sẽ không bán được, trở thành gánh nặng khi mỗi năm cần trả phí duy trì để nuôi tên miền đó. Tên miền kém giá trị này sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi danh sách đầu tư. Hoặc, có rất nhiều nhà đầu tư để mất tên miền đẹp khi sở hữu quá nhiều tên miền mà không có biện pháp quản lý khoa học, không chăm sóc được tên miền.

Ngoài ra, còn những lý do khác như email bị hỏng, không nhận được thông báo gia hạn; Nhà đăng ký tên miền “quên” không thông báo cho khách hàng; chủ thể của tên miền không còn do tai nạn… khiến tên miền thành vô chủ và sẽ có người khác mua tên miền đó ….

Những lý do trên là nguyên nhân dẫn tới mỗi ngày có vài ba trăm tên miền được tự do. Trong số tên miền tự do này, có nhiều tên miền rất đẹp.

Dựa vào danh sách tên miền tự do mỗi ngày và dịch vụ backorder tên miền, nhiều người đã đăng ký được những tên miền mong muốn, phù hợp với lĩnh vực hoạt động của mình với giá tốt nhất.

Có thể nói, vòng đời của tên miền tạo ra các hoạt động giúp nâng cao chất lượng sử dụng tài nguyên tên miền, giảm thiểu tên miền đăng ký và để chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *