Bản ghi DNS của tên miền?

Bản ghi DNS của tên miền?

Bài viết này cùng mình tìm hiẻu về DNS của tên miền nhé.
1. A viết tắt của từ Address Record: là một record căn bản và quan trọng nhằm ánh xạ, diễn dịch một domain thành địa chỉ IP. Ví dụ: ánh xạ test.org thành 210.211.118.119

2. CNAME (Canonical Name): thông thường thì máy tính trên internet có nhiều dịch vụ như Web Server, FTP Server, Chat Server v.v.. Để lọc hay nói nôm na là kiểm soát, CNAME Record đã được sử dụng.

Ví dụ: khi bạn gõ www.test.org thì trang web sẽ chuyển bạn đến test.org và ngược lại sử dụng CNAME kết hợp A Record

test.org. IN CNAME www.test.org.
www.test.org. IN A 210.211.118.119

Lợi ích khi dùng CNAME: ví dụ bạn cần thay đổi server cho domain bao gồm website, mail, tên miền con…bạn chỉ cần thay đổi A record là được. Đến đây mới thấy, nếu dịch vụ web và mail của bạn trên 2 server với IP khác nhau thì tất nhiên bạn sẽ phải dùng đến A record.

3. MX (Mail Exchange): dùng để xác định Mail Server cho một domain. Ví dụ khi bạn gởi email tớiwebmaster@test.org, mail server sẽ xem xét MX Record test.org xem nó được điểu khiển chính xác bởi mail server nào (mail.testt.org chẳng hạn) rồi tiếp đến sẽ xem A Record để chuyển tới IP đích.

Qua đây có thể thấy thêm: nếu không có MX record bạn sẽ không NHẬN được mail nhưng vẫn có thể GỬI mail được. Tuy nhiên, ngày nay vì tình trạng spam quá nhiều, nếu không có mx record thì các server khác có thể sẽ đưa email của bạn vào spam hoặc chặn email của bạn. Điều đó còn tùy thuộc vào người quản trị, cấu hình server email mà bạn muốn gửi đến.

3 Record trên là cơ bản rồi, ngoài ra còn nhiều loại record khác như: txt, spf. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_DNS_record_types. Tất cả những bản ghi này được lưu trữ trên DNS server nhé các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *