Setup Mail server như nào để không bị rơi spam

Setup Mail server như nào để không bị rơi spam

Thuê được VPS giá rẻ rồi, người dùng cần chuẩn bị tâm thế để setup hệ thống theo ý muốn của mình. Có rất nhiều ứng dụng có thể cài đặt trên VPS, một trong số đó là Mail Server. Tuy nhiên setup mail server để nó vận hành tốt là điều không dễ, rất nhiều người sau khi cài đặt các chương trình mail server xong phải đối mặt với một loạt các vấn đề như: mail chỉ gửi mà không nhận được, mail chỉ nhận mà không gửi được hay mail luôn bị rơi vào SPAM box của các hòm thư đối tác quốc tế quan trọng khác.

4 nguyên tắc vàng bạn cần biết đó là:

1. Kiểm tra rDNS

rDNS là bản ghi ngược reverse DNS, nó phân giải từ địa chỉ IP sang dạng domain hay hostname. Trong thuật ngữ của DNS server, rDNS tương đương với các bản ghi PTR.

Quy tắc vàng ở đây là rDNS phải được trỏ về hostname, hostname thường là một subdomain chẳng hạn như mail.1hosting.com.vn hay smtp.1hosting.com.vn và hostname này cũng được ánh xạ ngược về địa chỉ IP của mail server.

Nói cách khác, sự ánh xạ chuẩn ở đây phải là:

địa_chi_IP_mailserver <—–> Hostname_mailserver

Khi đã có được sự tương thích giữa rDNS và Hostname sẽ làm tăng reputation của mail server, reputation ở đây có thể hiểu là độ tin cậy, tin tưởng của 1 mail server trên Internet, từ đó quyết định việc xử lý các mail gửi đến từ mail server này như thế nào, cho vào SPAM box hay cho vào INBOX.

2. Setup DKIM

Bạn cần Setup DKIM & SPF cho mỗi domain cần sử dụng, sau đó cần test kĩ càng để đảm bảo DKIM chắc chắn hoạt động.

3. Kiểm tra các Blacklist

Kiểm tra xem địa chỉ IP của mail server có rơi vào Blacklist nào không tại link này Tất nhiên nếu rơi vào cái nào thì cần thực hiện gỡ bỏ nó trước theo hướng dẫn trên trang Blacklist đó.

4. Setup các bản ghi DMARC

Bạn cần setup các bản ghi DMARC. Vì DMARC là một tiêu chuẩn để chặn spammer khỏi việc sử dụng domain của người sở hữu mà không được sự cho phép của họ mà ta hay gọi nó là spoofing. Thực tế, khi sử dụng mail, bất kỳ ai cũng có thể giả mạo địa chỉ tại trường “From” trong mail gửi đi một cách dễ dàng. DMARC sẽ đảm bảo những mail giả mạo này sẽ bị chặn trước khi chúng đến được mailbox của người nhận và hơn thế nữa, chỉ những mail hợp lệ mới được chấp nhận vào hệ thống.

Ok chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *