Quy trình lấy một tên miền hết hạn

Quy trình lấy một tên miền hết hạn

Nhiều năm trước, khi tên miền hết hạn, người ta sẽ bỏ nên bất cứ ai nhanh tay đăng ký một tên miền bị đánh rơi sẽ là người đăng ký mới. Đó là cách mà nhiều tên miền lớn như Frank Schilling đã xây dựng được một cơ ngơi khổng lồ của họ.

Ở một câu chuyện khác – các nhà đăng ký tên miền nhận ra rằng họ có thể bán đấu giá các tên miền đã hết hạn cho người trả giá cao nhất và tạo thêm doanh thu. Nếu không ai mua tên miền trong một cuộc đấu giá, thì tên miền sẽ giảm xuống và có sẵn cho bất cứ ai đăng ký. Tuy nhiên phần lớn tên miền được bán đấu giá thành công .

1. Tên miền đấu giá

Một tên miền ở trạng thái hết hạn và không được chủ sở hữu gia hạn sẽ được liệt kê tại một dịch vụ đấu giá

Ví dụ: Nếu tên miền DomainSherpa.com được đăng ký với Moniker (công ty đăng ký) và tên miền đạt đến trạng thái hết hạn, trong vài ngày sau khi hết hạn, tên miền sẽ được liệt kê tại SnapNames.com (đối tác của nhà đấu giá cho Moniker). Tên miền là độc quyền cho một dịch vụ đấu giá, vì một cuộc đấu giá không thể diễn ra tại hai địa điểm.

2. Tham gia đấu giá tên miền

Nếu bạn muốn mua tên miền này, bạn có thể truy cập www.whois.sc/domainsherpa.com và tìm hiểu rằng công ty đăng ký tên miền là Moniker (xem hình bên dưới).

3. Xác định đối tác đấu giá

Khi bạn biết tên của công ty đăng ký, bạn có thể tra cứu đối tác đấu giá độc quyền bằng cách sử dụng bảng dưới đây.
Có ba nhà đấu giá lớn:

  • iNET ( inet.vn)
  • NameJet ( http://namejet.com )
  • SnapNames http://snapnames.com )

Mỗi nhà cung cấp sẽ có một ưu nhược điểm khác nhau- tuy nhiên tùy tên miền thuộc quốc tế hay trong nước mà bạn chọn loại khác nhau. Đơn cử như ở Việt Nam thì bạn nên chọn backorder tên miền của iNET là tốt nhất.

4. Backorder tên miền

Hãy đặt một backorder tại nhà đấu giá thích hợp trước khi tên miền đạt đến ngày hết hạn đăng ký (hoặc trước khi domain kết thúc thời hạn hết hạn – từ 0 đến 45 ngày).

Để đặt một backorder hoặc giá thầu tên miền, trước tiên bạn sẽ cần đăng ký tài khoản tại đối tác đấu giá mà bạn đã xác định VD tại iNET là (backorder.inet.vn)

Tiếp theo:

Lựa chọn tên miền cần backorder và ký quỹ là xong. Trong trường hợp có nhiều người cùng backorder tên miền đó cùng với bạn thì bạn cần đấu giá với người kia để được ưu tiên lựa chọn vào hệ thống backorder.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *