4 phương pháp giúp bạn chọn tên miền cho blog

4 phương pháp giúp bạn chọn tên miền cho blog

Khi muốn tạo blog, bạn sẽ cần đến hai thứ : một nơi nào đó để lưu trữ blog ( Hosting ) và một tên miền cho blog. Hosting giống như một ngôi nhà còn tên miền giống như địa chỉ của ngôi nhà đó.

Tên miền là cái giúp mọi người truy cập vào máy chủ – nơi blog được lưu trữ. Hay nói đơn giản hơn là truy cập vào blog của bạn. Tên miền cũng là cái đầu tiên mà mọi người biết về blog của bạn.

Chọn tên miền có dễ dàng không ?
Việc sở hữu một tên miền dễ dàng không đồng nghĩa với việc chọn tên miền cũng dễ dàng. Chọn được một tên miền ưng ý là “câu chuyện” hoàn toàn khác Bạn có thể chọn bất kì cái tên nào cho blog, miễn là nó chưa được ai sử dụng. Quá nhiều sự lựa chọn dẫn tới khó lựa chọn ra một cái. Để chọn được một tên miền ưng ý, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, có thể là vài giờ, thậm chí là vài ngày.
Chính vì thế, trước khi tiến hành nhấn nút để sở hữu một tên miền nào đó, hãy chắc chắn bạn đã xem bài viết này. Dưới đây là một số điều cần xem xét và cũng chính là những định hướng nho nhỏ giúp bạn chọn tên miền cho blog :

4 hướng dẫn giúp bạn chọn tên miền cho blog

Chọn tên miền đơn giản

Đầu tiên, hãy chọn một tên miền ngắn nhất có thể. Điều này rất quan trọng.
Tôi muốn bạn xem thống kê sau đây của Gaebler về độ dài tên miền của các website nổi tiếng.
Most Popular Websites Have Shorter Domains
“Lower is better”. Đó chính là điều mà thống kê này muốn nói. Tiếp tục xem thêm một vài ví dụ khác. Bạn có thấy điểm chung gì giữa những cái tên quá nổi tiếng sau đây
  • Facebook
  • Google
  • Twitter
  • Pinterest
  • Zing
Chúng đều rất ngắn gọn. Ngắn gọn sẽ giúp mọi người nhanh chóng ghi nhớ, thuận tiện khi nói và dễ dàng khi nhập
Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, tên miền tốt nhất nên chỉ bao gồm 1-2 từ. Tất nhiên con số này không đúng trong mọi trường hợp. Và cũng không có bất kì con số nào khác là luôn đúng cả. Điều quan trọng nhất mà bạn phải nhớ lựa là chọn domain thật ngắn, ngắn nhất có thể.
Bên cạnh đó, để đơn giản hóa, bạn không nên sử dụng số và dấu gạch ngang trong tên miền. Ví dụ, giữa hai tên miền kiemtienonline.com với kiem-tienonline.com thì bạn nghĩ tên miền nào sẽ dễ dàng ghi nhớ cũng như dễ dàng nhập vào hơn ? Chắc chắc là tên miền đầu tiên rồi đúng không ?

Độc nhất

Độc nhất để mọi người ghi nhớ tên bạn.
Chắc bạn và tôi đều biết rõ ràng việc xây dựng bản sắc riêng cho blog là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, liệu bạn có biết rằng việc xây dựng bản sắc riêng như vậy không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là rất khó ?
Đúng là như vậy, nó đòi hỏi cả một quá trình dài tạo dựng. Tuy nhiên, có một việc cực kì đơn giản và nhanh chóng để góp phần khẳng định sự khác biệt giữa blog của và các blog khác, đó chính là chọn một tên miền độc nhất. Một tên miền độc nhất sẽ góp phần tạo nên bản sắc cho blog ngay từ những ngày đầu tiên.
Nếu blog của bạn là blog cá nhân thì hãy thử sử dụng tên miền chính là tên của bạn. Có lẽ đây là cách đơn giản nhất để tạo ra một tên miền độc nhất, khác biệt. Ví dụ như : Thachpham.com, Khuetran.com, ……… Còn nếu không, hãy sáng tạo một chút, thử kết hợp các từ lại với nhau hoặc tạo ra một từ hoàn toàn mới.
Hãy xem cách mà những website hàng đầu thế giới đặt tên cho website của họ. Google.com, Amazon.com, Youtube.com, …. bạn có thấy bất kì tên miền nào như thế chưa ? Có cái nào giống như thế chưa ? Bạn có bao giờ nhầm lẫn chúng với các tên miền khác không ? Đây đều là những tên miền độc nhất, chưa từng xuất hiện. Chính điều đó góp phần tạo nên thành công và tên tuổi của các website này
Đừng cố gắng “nhái” lại tên miền đã từng có, kiểu như : kiemtien24h.com – kiemtien247.com – kiemtien12.com, ……. Đó không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan. Hãy nghĩ cho blog của bạn một tên miền thật độc đáo, và là duy nhất.

.com là sự lựa chọn hàng đầu

Hiện nay, có rất rất nhiều những đuôi tên miền khác nhau, ví dụ : .com, .biz, .edu.vn, .org. Bạn có thể sử dụng bất kì đuôi tên miền nào mà bạn muốn.
Thế nhưng .com luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tôi nói thế vì hai lí do sau :
  1. .com là đuôi tên miền phổ biến nhất : Thuật ngữ “chấm com” đã gắn liền với internet quá lâu rồi. Mọi người đã quá quen thuộc với đuôi tên miền này. Điều này làm cho tên miền của bạn sẽ dễ ghi nhớ hơn và khó bị nhầm lẫn với các tên miền khác.
  2. .com sử dụng cho hầu hết các loại website : Có một số đuôi tên miền đặc biệt, được sử dụng cho những loại website đặc biệt. Ví dụ : .gov được sử dụng cho các trang của chính phủ, .edu được sử dụng cho các website giáo dục, hay .tv được sử dụng cho các trang về truyền hình,……….. Còn .com, cho dù blog/website của bạn có nội dung là gì thì bạn vẫn có thể sử dụng.
Tuy nhiên, tôi không nói là bạn bắt buộc phải sử dụng .com. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các đuôi tên miền khác, đặc biệt là khi blog của bạn có những nội dung đặc biệt mà tôi đã đề cập ở trên

Có chứa từ khóa nếu có thể

Để phục vụ cho việc SEO, bạn nên sử dụng tên miền có chứa từ khóa chính. Nếu có thể. Việc đó tốt cho SEO nhưng không đồng nghĩa với không chứa từ khóa thì SEO không tốt.
Lí do tôi khuyên bạn nên thêm từ khóa vào tên miền là để giúp mọi người nhanh chóng biết được blog của bạn viết về gì.

Tổng kết :

Chọn tên miền cho blog là một công việc quan trọng. Chính vì thế, trước khi bắt đầu tạo blog, hãy kiên nhẫn để tìm kiếm một tên miền thật ưng ý. Viết ra tất cả những tên miền mà bạn có thể nghĩ ra, sau đó sử dụng những định hướng phía trên để lựa chọn được một cái tên tốt nhất cho blog.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *