Tranh chấp tên miền- vấn đề chưa bao giờ có hồi kết

Tranh chấp tên miền- vấn đề chưa bao giờ có hồi kết

Tên miền có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trên internet. Đăng kí tên miền đẹp mang đến cho doanh nghiệp tiềm năng quảng bá và mở rộng thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả. Đăng kí tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế còn tùy thuộc vào tầm nhìn và định hướng phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa chú trọng vào đăng kí bảo hộ tên miền lên thường xuyên dẫn đến những vụ tranh chấp tên miền gây thiệt hại lớn đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Một số vụ tranh chấp tên miền nổi tiếng

tranh chấp tên miền

Nokia Corporation và tranh chấp tên miền nokiabooks.com

Nguyên đơn là công ty Nokia- nhà sản xuất điện thoại di động và thiết bị liên lạc nổi tiếng trên thế giới, hoạt động từ năm 1865. Nguyên đơn sở hữu hãng điện thoại Nokia nổi tiếng trên toàn thế giới. Trang web có sử dụng tên miền hiển thị một đường link liên kết tới một website điện tử bán về sách âm thanh.

2/3/2010 nguyên đơn gửi đơn thông báo yêu cầu bị đơn tạm ngưng mà chấm dứt sử dụng tên miền tuy nhiên vẫn không nhận được bất kì phản hồi nào.  Qúa trình tranh chấp tên miền  diễn ra trong một thời gian dài đến ngày 31/5/2010 hội trọng tài mới quyết định tên miền nokiabooks.com được giao trả cho nguyên đơn.

Tranh chấp liên quan đến tên miền Heineken.vn của công ty bia Heineken 

Heineken là công ty bia nổi tiếng thế giới, Heineken đã tấn công vào thị trường Việt Nam vào đầu năm 2001. Khi xâm nhập vào thị trường Việt Nam Heineken đã đăng kí tên miền Heineken.com.vn tuy nhiên lại có tên miền Heineken.vn bị đăng kí mất do một công ty Việt Nam khác có trụ sở tại Hà Nội. Công ty KCC đã đăng kí tên miền giống như tên thương hiệu của Heineken tuy nhiên lại kinh doanh trong lĩnh vực không liên quan đến ngành nghề kinh doanh của bia Heineken. Để lấy lại được tên miền Heineken đã trải qua con đường tố tụng theo luật quốc tế, dẫn đến tiêu tốn sức lực và tiền bạc đến hàng ngàn USD.

Tranh chấp tên miền-câu chuyện chưa có hồi kết

Cũng như việc đăng kí thương hiệu, Domain được cho phép khi thỏa mãn cả hai yếu tố sau: Duy nhất và ai nhanh hơn thì được đăng kí trước. Điều đó có nghĩa là cơ quan đăng kí tên miền hiếm khi thẩm định lại tên miền đó có trùng với tên thương hiệu của doanh nghiệp khác hay không. Điều đó dẫn đến tình trạng tranh chấp tên miền hiện nay diễn ra vô dùng gam go và căng thẳng. Đây là hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp chưa đăng kí  bảo hộ tên miền của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần biết phải bảo hộ mình

Domain có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu trên internet. Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp tên miền đang diễn ra vô cùng căng thẳng và diễn biến phức tạp. Vụ tranh chấp ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng cũng như thuong hiệu của doanh nghiệp.

Hiên nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như nước ngoài sử dụng biện pháp đăng kí tên miền bao vây. Doanh nghiệp đầu tư đăng kí tất cả các tên miền liên quan đến thương hiệu, với những đuôi mở rộng .com,.vn,.net,..Tuy nhiên, đây không được đánh giá là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề hạn chế tranh chấp tên miền. Vì hằng ngày có đến hàng trăm tên miền” na ná” nhau được đăng kí, gây nhầm lẫn gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Lời khuyên dành cho các doanh nghiệp nên làm đó là quan tâm đến vấn đề sở hữu trí tuệ- đăng kí nhãn hiệu. Nhãn hiệu phải được cấp bởi cục sở hữu trí tuệ. Quan trọng, doanh nghiệp xin được cấp quyền để được chuyển giao và hủy bỏ các tên miền đó đi. Thực tế, trên thế giới những ông lớn như Apple, Samsung ,… thường xuyên kiểm tra và hủy bỏ những tên miền gây ảnh hưởng đến thương hiệu và danh tiếng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đề cao vấn đề đăng kí bảo hộ tên miền. Bởi tên miền chính là tài sản số đem lại những hiệu quả cho doanh nghiệp trên quá trình xây dựng thương hiệu. Tranh chấp tên miền không còn là vấn đề xa lạ gì với doanh nghiệp vì thế doanh nghiệp cần cảnh giác và đưa ra những biện pháp hợp lý để bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp mình.

>> Các yếu tố làm nên giá trị của tên miền 

>>> Tại sao cần phải WHOIS tên miền ?

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *