Trỏ domain và trỏ tên miền là gì?

Trỏ domain và trỏ tên miền là gì?

1. Hiểu theo cách đơn giản nhất

– Trỏ domain hay còn được gọi là trỏ tên miền là hành động bạn đăng nhập vào phần quản lý của domain (thông tin này sẽ được bên bán domain cung cấp cho bạn) để thực hiện cấu hình nó sao cho khi người dùng gõ tên domain này sẽ được tự động chuyển tới một địa chỉ hosting chứa website của bạn. Nó giúp bạn liên kết giữa tên miền và hosting chứa cái web của bạn.

2. Hiểu rõ hơn

– Vì khi bạn upload website của bạn lên một hosting chất lượng cao nào đó thì bản thân cái host đó đã có một địa chỉ IP nhất định và duy nhất. Khi đó địa chỉ IP này được xem như là địa chỉ của website bạn trong môi trường mạng toàn thế giới, và địa chỉ IP này bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp cho bạn.

– Lúc này bạn và tất cả mọi người đều có thể truy cập vào website của bạn thông qua địa chỉ IP này, nhưng IP này là một dãy số có dạng như 118.69.193.175 khiến cho người dùng không thể nào nhớ chính xác được. Vì vậy mà việc trỏ domain ra đời như một giải pháp giúp người dùng có thể dễ dàng nhớ được địa chỉ website của bạn hơn.

– Bản chất thật sự của hành động trỏ domain này là nó giúp bạn phân giải từ cái tên domain sang IP hosting, ví dụ như nó sẽ phân giải từ domain www.abcd.vn sang IP hosting là 118.69.193.175, là làm sao mà khi người dùng gõ www.abcd.vn thì vẫn được hiểu như là họ đang gõ 118.69.193.175.

3. Hiểu tận gốc quá trình trỏ domain

– Ở trên thì mình đã nói tới bản chất của hành động trỏ tên miền là phân giải cái tên miền, còn ở đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu về bản chất thật sự của quá trình phân giải tên miền.
– Tất cả tên miền trên thế giới đều do 1 nhà cung cấp duy nhất có tên là ICANN quản lý, và nhà cung cấp này có nhiệm vụ là giúp bạn phân giải tên miền, họ làm như thế nào?
– Ví dụ khi bạn cấu hình trên domain là domain www.abcd.vn sẽ chuyển về IP 118.69.193.175 thì thông tin này sẽ được lưu lại trên DNS Server của ICANN, khi đó người dùng gõ vào trình duyệt là www.abcd.vn thì trên DNS server sẽ lấy thông tin bạn đã cấu hình (mà không cần phải xem lại cấu hình của bạn) và tự động chuyển thông tin ở hosting có địa chỉ là 118.69.193.175 về cho người dùng.
– DNS server của ICANN là hệ thống phân giải tên miền lớn nhất thế giới, nó có nhiệm vụ là chuyển đổi từ tên miền sang IP và ngược lại. ICANN có nhiều DNS server đặt ở khắp nơi trên thế giới, việc có nhiều DNS chỉ có một tác dụng duy nhất đó là giúp người phân giải địa chỉ cho người dùng nhanh hơn mà thôi.
– Khi bạn cấu hình thông tin trên domain nó sẽ được lưu lại vào một trong các DNS server này, hành động lưu lại này giúp cải thiện đáng kể tốc độ phản hồi thông tin cho người dùng so với việc không lưu mà phải tốn thêm một khoảng thời gian để truy vấn thông tin bạn cấu hình.
– Bằng chứng cho việc lưu dữ liệu trên DNS này là khi bạn thay đổi thông tin cấu hình trên domain thì thường sẽ không có hiệu lực ngay, mà ta phải chờ khoảng từ 30 phút cho đến 24h. Điều này cho thấy DNS server này cập nhật thông tin cấu hình theo một giờ nhất định, và nếu may mắn việc thay đổi cấu hình domain của bạn đúng lúc DNS server sắp cập nhật thì bạn sẽ mất ít thời gian chờ đợi.

>>>> Đăng ký tên miền tại iNET.vn để được hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ- Tìm hiểu iNET là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *