Tìm hiểu về công cụ Whois tên miền

Tìm hiểu về công cụ Whois tên miền

Khi bạn đăng ký một tên miền, thông tin của bạn được thêm vào một trong nhiều cơ sở dữ liệu công cộng được gọi là Whois.

Điều quan trọng là phải hiểu những thông tin nào xuất hiện trong cơ sở dữ liệu Whois, cách đọc dữ liệu và cách bảo vệ sự riêng tư của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ dữ liệu và kiểm tra phần một trong các điểm này.

Cách kiểm tra lịch sử tên miền để hỗ trợ SEO

4 Biện pháp tuyệt mật giúp bảo vệ tên miền sau khi đăng kí

bảo vệ thông tin tên miền

Whois là gì?

Whois là cơ sở dữ liệu thông tin được thu thập mỗi khi ai đó đăng ký hoặc cập nhật một miền hoặc các thiết lập DNS. Một bản ghi Whois hiển thị tên của người đăng ký tên miền và thông tin liên lạc cá nhân, cùng với các dữ liệu khác liên quan đến tên miền, công ty đăng ký và nơi lưu trữ trang web. Thật tiện lợi khi biết khi nào bạn tò mò muốn biết ai sở hữu tên miền và ai đang quản trị trang web. Tuy nhiên, nó cũng là một nguồn gốc của mối quan tâm đối với nhiều người đăng ký lĩnh vực, kể từ khi thông tin trong các cơ sở dữ liệu có sẵn để tất cả mọi người với một tìm kiếm miễn phí trên một trang web như who.is .

Dữ liệu tên miền

Chúng ta hãy giải nén nội dung có sẵn trong một tra cứu của Whois, bắt đầu với thông tin cụ thể cho tên miền chứ không phải đăng ký.

Đây là một ví dụ:

Domain Name: EXAMPLE.TLD
Registry Domain ID: D1234567-TLD
Registrar WHOIS Server: whois.example-registrar.tld
Registrar URL: http://www.example-registrar.tld
Updated Date: 2009-05-29T20:13:00Z
Creation Date: 2000-10-08T00:45:00Z
Registrar Registration Expiration Date: 2010-10-08T00:44:59Z
Registrar: EXAMPLE REGISTRAR LLC
Registrar IANA ID: 5555555
Registrar Abuse Contact Email: email@registrar.tld
Registrar Abuse Contact Phone: +1.1235551234
Reseller: EXAMPLE RESELLER
Domain Status: clientTransferProhibited

Có hai dòng chính để bạn kiểm tra trong phần này.

Thứ nhất là Ngày hết hạn Đăng ký . Đây là ngày tên miền hết hạn. Nếu bạn không gia hạn tên miền trước ngày này, nó sẽ đi qua chu kỳ hết hạn và bạn có thể mất tên miền.

Thứ hai là trường Trạng thái Tên miền . Hầu hết sẽ là clientTransferProhibited, có nghĩa là tên miền của bạn đang trong tình trạng Transfer Lock nên tên miền sẽ không được chuyển sang nhà đăng ký khác. Nếu trường này là “OK”, thì bạn sẽ không được bảo vệ tên miền. (clientTransferProhibited không cố định việc bạn phải sử dụng tên miền ở đâu, hoàn toàn có thể chuyển sang nhà đăng ký khác bằng cách yêu cầu nhà cung cấp đang quản lý tên miền).

Thông tin đăng ký

Phần tiếp theo là nơi thông tin cá nhân bạn. Dưới đây là phần dữ liệu đầu tiên của dữ liệu cá nhân:

Registrant Name: EXAMPLE REGISTRANT
Registrant Organization: EXAMPLE ORGANIZATION
Registrant Street: 123 EXAMPLE STREET
Registrant City: ANYTOWN
Registrant State/Province: AP
Registrant Postal Code: A1A1A1
Registrant Country: AA
Registrant Phone: +1.5555551212
Registrant Phone Ext: 1234
Registrant Fax: +1.5555551213
Registrant Fax Ext: 4321
Registrant Email: EMAIL@EXAMPLE.TLD

Các  Registrant Name có thể là một cá nhân hoặc một vai trò, chẳng hạn như “IT quản trị”. Các Tổ chức Registrant là tên công ty của bạn (nếu có).

Những cân nhắc quan trọng cho thông tin cá nhân

Là chủ sở hữu của tên miền, bạn được yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc chính xác và cập nhật cho chính mình. Việc không duy trì thông tin chính xác trong Whois có thể dẫn đến tên miền của bạn không thể hoạt động tiếp.

Có nói rằng, có một số điều bạn phải xem xét mỗi lần đăng ký tên miền, cập nhật thông tin liên hệ của bạn hoặc thay đổi cài đặt DNS.

  • Thông tin về Nhà đăng ký và Quản trị nên luôn hiển thị thông tin của bạn hoặc công ty bạn – không phải là nhà thiết kế web hoặc công ty lưu trữ. Nếu nó không có trong tên của bạn, có nghĩa bạn đang không kiểm soát tên miền!
  • Nên cập nhật các thông tin của bạn một cách sớm và chính xác nhất. Cả Email đăng ký và Email Quản trị viên được sử dụng để ủy quyền chuyển tên miền của bạn cho một công ty đăng ký khác. Trong trường hợp tranh chấp, Email đăng ký sẽ được ưu tiên hơn Email Quản trị.
  • Điều quan trọng là bạn có quyền kiểm soát tài khoản email được liệt kê là Email đăng ký tại mọi lúc. Bạn có thể sử dụng dịch vụ email miễn phí như Gmail, nhưng đảm bảo rằng nó an toàn và bạn sử dụng xác thực hai yếu tố.
  • Đảm bảo rằng địa chỉ email được liệt kê cho Email đăng ký không phải từ tên miền mà bạn không còn sở hữu, công việc cũ, hoặc tài khoản bạn không còn nữa, chẳng hạn như một ISP cũ.
  • Do mối quan ngại về quyền riêng tư tiềm ẩn với việc đưa ra thông tin liên lạc cá nhân trên Internet nên nhiều người chọn sử dụng dịch vụ riêng tư / proxy của Whois. Hãy xem xét ẩn thông tin tên miền của iNET, cho phép bạn giữ bí mật thông tin. Các dịch vụ như vậy ẩn danh tính của bạn khỏi những kẻ ăn trộm và chúng có thể làm giảm đáng kể email spam và các cuộc gọi điện thoại không liên quan đến tên miền của bạn hoặc bằng cách khác.

Thông tin kĩ thuật

Phần cuối cùng bao gồm thông tin về nơi mà tên miền của bạn trực tuyến. Đây sẽ là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nếu được giao.

Name Server: NS01.EXAMPLE-REGISTRAR.TLD
Name Server: NS02.EXAMPLE-REGISTRAR.TLD

Nếu bạn có khiếu nại về nội dung của trang web, chẳng hạn như vi phạm bản quyền, bạn có thể cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và đây là cách bạn có thể tìm thấy thông tin đó. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể giúp bạn xác định quốc gia mà một trang web được lưu trữ.

Chắc chắn đó chính xác

Nếu bạn không nhớ gì khác từ bài đăng này, đảm bảo bạn giữ thông tin của mình trong Whois cập nhật. Thông tin không chính xác có thể khiến bạn bỏ lỡ các thông báo quan trọng, chuyển tên miền của bạn mà không có sự cho phép của bạn hoặc dẫn tới việc tạm ngưng tên miền của bạn. Khi bạn đăng ký tên miền tại iNET, chúng tôi sẽ tự động gửi cho bạn thông báo hàng năm để xem lại thông tin liên lạc. Đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra nó mỗi năm (ở mức tối thiểu).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *