Sự khác biệt giữa URL, tên miền và website- iNET

Sự khác biệt giữa URL, tên miền và website- iNET

Khi bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh trực tuyến có phải bạn nhìn thấy một loạt các vấn đề liên quan đến URL, tên miền, website, nhà đăng kí tên miền,…Trong khi tất cả chúng đều liên quan đến việc thành lập một website, có phải tất cả chúng đều có ý nghĩa giống nhau. Rất may mắn rằng chúng đều dễ dàng để giải thích, một khi bạn đã khám phá được sự khác biệt giữa các thuật ngữ này, bạn sẽ sẵn sàng hoạt động trên web một cách tự tin.

Tên miền ( domain name)

Có lẽ bạn đã đọc rất nhiều bài viết giải thích tên miền là gì rồi nhưng ở đây mình sẽ nói ngắn gọn lại cho bạn hiểu một cách dễ dàng nhất. Tên miền (domain name) thông thường được hiểu là địa chỉ của website hay nói nôm na thì đó chính là địa chỉ, số nhà của bạn. Nó sẽ giúp mọi người tìm được bạn một cách dễ dàng nhờ vào địa chỉ này.

Tên miền là phần vị trí đằng sau “@ ” của một địa chỉ email hay theo sau “www.” của địa chỉ web. Dưới đây là ví dụ của một domain name:

iNET.vn

google.com

youtube.com

Đăng kí tên miền là bước đầu tiên phải khi bạn bước chân vào địa hạt thương mại điện tử. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một domain, bạn có thể tham khảo bảng giá tên miền tại iNET để đăng kí domain một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>>>>>>Hướng dẫn mua tên miền tại iNET

URL

URL( Uniform Resource Locator)  nói ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì nó chính là các đường dẫn, đường liên kết tới website của bạn tạo nên siêu liên kết cho website. Trong khi domain name là địa chỉ của website thì URL sẽ là các đường dẫn liên kết trong website. Mỗi một URL sẽ chứa tên miền và các thành phần cấu thành khác.

Đây được gọi là một URL:

https://inet.vn/domain/bang-gia-ten-mien

http://www.google.com

Website

Website hay còn gọi là trang web là một tập hợp các trang web con, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v.. Website chỉ nằm trong một domain hoặc domain phụ lưu trữ trên các máy chủ chạy online trên đường truyền World Wide của Internet. Website được tương tác và hiển thị đến với người dùng thông qua các phần mềm gọi là “Trình duyệt web”  với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Website là một sản phẩm số hóa tuyệt vời, nơi giúp mọi người trao đổi thông tin buôn bán, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến tất cả mọi người.

Mọt website cần có 3 phần chính như sau:

Tên miền (là tên riêng và duy nhất của website).

– Hosting (là các máy chủ chứa các tệp tin nguồn).

– Source code (là các tệp tin html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms)

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ được sự khác biệt giữa URL, tên miền và website một cách chính xác và rõ ràng nhất. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *