Những điều cần biết khi sử dụng tên miền

Những điều cần biết khi sử dụng tên miền

Trong thời đại bùng nổ về thông tin cũng như sự phát triển một cách nhanh chóng của những trang mạng, trang thông tin điện tử thì những quy định nghiêm ngặt nhằm quản lý một cách tốt nhất hoạt động của các trang web là rất cần thiết.

–> Hoa mắt với hoàng loạt các website giả mạo bán vé tết.

—> Hướng dẫn cách để sở hữu tên miền giá rẻ một cách dễ dàng nhất

 

1

Sở Thông tin – truyền thông kiểm tra một đơn vị sử dụng tên miền.

Quy định đăng ký tên miền

Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và tên miền quốc tế. Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam thực hiện thông qua nhà đăng ký tên miền “.vn”. Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện theo các nguyên tắc: bình đẳng, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, trừ các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của pháp luật.

Tên miền do tổ chức, cá nhân đăng ký phải bảo đảm không có cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu lầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc không dùng dấu trong tiếng Việt. Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước; tổ chức, cá nhân khác không được đăng ký, sử dụng các tên miền này. Bộ Thông tin – truyền thông (TT-TT) thực hiện quản lý tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và tên miền quốc tế mà tổ chức quốc tế phân bổ cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam, đồng thời quy định cụ thể điều kiện, quy trình, thủ tục đăng ký cũng như thu hồi tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Trong quá trình hoạt động sử dụng tên miền mọi tổ chức, cá nhân phải tuân thủ và đáp ứng tất cả những quy định của pháp luật Việt Nam, kể cả khi xảy ra tranh chấp tên miền sẽ được xem xét, xử lý theo quy định.

Xử phạt vi phạm về sử dụng tên miền

Những tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền quốc tế mà không tuân thủ các quy định của Bộ TT-TT; sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thông tin không chính xác hoặc thay đổi thông tin mà không thông báo với Bộ TT-TT. Các trường hợp khai báo thông tin không chính xác hoặc không cập nhật khi có thay đổi thông tin (địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, người quản lý tên miền) đối với tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”; mạo danh tổ chức, cá nhân khác để thực hiện việc đăng ký tên miền “.vn” và một số vi phạm khác sẽ bị phạt từ 5-30 triệu đồng.

Đối với nhà đăng ký tên miền cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Cụ thể, nếu không hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền thực hiện việc công việc thông báo; không báo cáo cập nhật danh sách tên miền do mình quản lý với Bộ TT-TT các thông tin theo quy định. Bên cạnh đó, nhà đăng ký tên miền “.vn” hướng dẫn, tư vấn không đúng cho tổ chức, cá nhân về đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”; cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cho tổ chức, cá nhân nhưng không bảo đảm lưu giữ thông tin đầy đủ hay thiếu hoặc không chính xác; không có các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh đối với các tên miền của tổ chức, cá nhân đã đăng ký trên hệ thống máy chủ tên miền (DNS) của mình; đầu cơ tên miền dưới mọi hình thức khi cung cấp tên miền quốc gia “.vn”; không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền do mình quản lý… sẽ bị xử phạt từ 5-70 triệu đồng tùy trường hợp.

Trong năm 2016, Sở TT-TT đã tổ chức 3 đợt thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tên miền và thông tin trên mạng đối với 8 đơn vị có đăng ký 39 tên miền gồm: 37 tên miền quốc tế; 2 tên miền quốc gia
”.vn”. Kết quả kiểm tra: Sở đã tiến hành thanh tra đối với 6 tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng 10 tên miền (8 tên miền quốc tế; 2 tên miền quốc gia.”vn”). Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận có 3/6 tổ chức, cá nhân vi phạm hành vi sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo cho Bộ TT-TT; 5/6 tổ chức, cá nhân vi phạm hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không có giấy phép.

(Theo Báo Đồng Nai)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *