Những câu hỏi về duy trì tên miền bạn cần biết

Những câu hỏi về duy trì tên miền bạn cần biết

Đây là tổng hợp những câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc duy trì tên miền. Nếu bạn cũng có khúc mắc có thể đọc qua để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhất nhé:

thac-mac-ten-mien

Câu hỏi 1. Tôi có thể thực hiện duy trì tên miền ở đâu?

 • Bạn thực hiện duy trì  tại công ty đăng ký tên miền hiện đang quản lý tên miền của bạn. Để biết được thông tin của công ty đăng ký bạn có thể truy cập whois.vn.

Câu hỏi 2. Có thể duy trì tối đa tên miền trong bao nhiêu năm?

 • Tối thiểu là 1 năm , tối đa thì không giới hạn tùy theo nhu cầu công việc của bạn.

Câu hỏi 3. Khi tên miền chưa hết hạn thì có thể duy trì tên miền được không?

 • Bạn hoàn toàn có thể gia hạn để duy trì tên miền ngay cả khi tên miền đó chưa hết hạn.

Câu hỏi 4. Khi tên miền hết hạn thì tôi có được đóng phí gia hạn cho tên miền nữa không?

 • Sau khi tên miền hết hạn, bạn sẽ có 35 ngày để có thể tiếp tục đóng phí gia hạn. Sau đó nếu tên miền vẫn không được gia hạn duy trì thì sẽ bị cho vào diện thu hồi.

Câu hỏi 5. Nếu tôi không nộp phí duy trì thì lúc nào tên miền bị thu hồi?

 • Sau 35 ngày bắt đầu từ lúc tên miền hết hạn. Và nếu tên miền không bị vi phạm quy định thì sẽ được chuyển sang dạng tự do, lúc đó những người khác sẽ có thể đăng ký với tên miền này.

Câu hỏi 6. Tên miền của tôi bị tạm ngừng hoạt động khi hết hạn do chưa đóng phí duy trì, vậy sau khi đóng phí duy trì bao nhiêu lâu thì tên miền sẽ được hoạt động trở lại?

 • Sau 30 phút tính từ lúc nhà đăng ký đóng tiền gia hạn. Tuy nhiên để hoạt động ổn định cũng có thể lên đến 24 giờ.

Câu hỏi 7. Tôi đã đóng phí duy trì tên miền trong nhiều năm. Nay tôi không còn nhu cầu sử dụng tên miền nữa tôi có được hoàn lại phí duy trì tên miền đã đóng không? Vì sao?

 • Phí và lệ phí được áp dụng theo quy định của Nhà nước theo Pháp lệnh về Phí và lệ phí, mức cụ thể thực hiện theo Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia và địa chỉ Internet của Việt Nam.Thành ra nếu đã đóng phí thì không thể rút tiền lại.

Câu hỏi 8. Khi tôi đóng phí duy trì thì thời gian hết hạn của tên miền được tính như thế nào? Có phải lại được tính từ thời điểm tôi đóng tiền hay không?

 • Ngày hết hạn mới của tên miền sẽ là ngày hết hạn hiện tại cộng thêm số năm tương ứng với số năm đã yêu cầu duy trì.

Câu hỏi 9. Tôi đã đóng phí duy trì tên miền abcd.vn 10 năm, tuy nhiên Công ty TNHH A (đại lý của Nhà đăng ký) chỉ thực hiện duy trì tên miền 5 năm dẫn đến khi hết 5 năm, tên miền  tôi đã đăng ký bị thu hồi và bị một chủ thể khác (Ông Nguyễn Văn B) đăng ký sử dụng. Mong VNNIC giúp đỡ tôi các thủ tục để tôi đăng ký lại tên miền của mình?

 • Trong trường hợp này thì VNNIC không thể can thiệp để hỗ trợ bạn lấy lại tên miền vì:
  Việc đăng ký cũng như sở hữu tên miền thực hiện theo cách “ai đăng ký trước dùng trước”. Do trên mặt pháp luật tên miền của bạn chỉ được đăng ký duy trì 5 năm nên sau thời gian đó sẽ được coi là tự do. Vì vậy việc Ông Nguyễn Văn B đăng ký, sử dụng tên miền khi tên miền đang ở trạng thái tự do là hoàn toàn đúng về mặt pháp lý, thủ tục đăng ký tên miền quốc gia “.vn” hiện hành.

Do đó đây là vấn đề của bạn đối với nhà cung cấp dịch vụ tên miền, VNNIC không thể can thiệp được. Một số lời khuyên dành cho bạn:
– Khi đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” bạn hãy liên hệ với một trong số các Nhà đăng ký của VNNIC, trong trường hợp có bất cứ vấn đề gì liên quan đến quyền lợi chủ thể, Nhà đăng ký quản lý tên miền sẽ có trách nhiệm giải quyết.
– Sau khi đóng phí duy trì cho tên miền của mình, mọi người nên tra tên miền để biết rằng mọi thứ được ký kết có đúng hợp đồng không. Trong trường hợp Nhà đăng ký không thực hiện gia hạn đúng số năm như bạn yêu cầu thì bạn liên hệ ngay với Nhà đăng ký đó để được giải quyết thích đáng, tránh trường hợp bị mất tên miền đáng tiếc như trên.

Có thể bạn quan tâm: Cách mua tên miền giá rẻ.

(Theo vnnic.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *