Lách tên miền là gì? Ý nghĩa của lách tên miền với DOMAINER

Lách tên miền là gì? Ý nghĩa của lách tên miền với DOMAINER

1. Lách tên miền là gì?

Lách tên miền là khả năng biến đổi ý nghĩa ban đầu tên miền đó theo ý nghĩa khác. Từ đấy tên miền được sử dụng vào những mục đích nhất định mà người sử dụng muốn truyền tải tới người xem. Người xem web cũng như người sử dụng tên miền đó sẽ ngầm hiểu được ý nghĩa khác với ý nghĩa thực ban đầu của tên miền. Chẳng hạn bạn có thể truy cập tên miền: congviec.online Đây là một tên miền dạng lách từ khóa điển hình.

2. Lách tên miền là hướng đi cho domainer

 Ví dụ: tên miền .im là tên miền quốc gia của Đảo Man, nhưng chữ viết tắt.im có thể liên tưởng tới một từ viết tắt khác như internet messenger = tin nhắn mạng. Chúng ta nếu thuộc thế hệ 7x, 8x hẳn quá quen với Yahoo IM . Như vậy đơn vị nào dùng tên miền này để cung cấp dịch vụ tin nhắn mạng đều có thể được, và những người truy cập trang web.im đó sẽ ngầm hiểu ý nghĩa của trang web đó.

Việc quy định đăng ký đối với một vài đối với một số tên miền quốc gia đôi khi chưa thật chặt chẽ. Mặt khác cũng có một số quốc gia cho phép đăng ký tên miền ccLTD ở bên ngoài lãnh thổ của quốc gia mình. Dẫn đến việc một số tên miền quốc gia được sử dụng phá cách như: I.amtip.itstart.at và go.toblo.gs … những trường hợp này được gọi là lách tên miền

3. Lách tên miền theo từ khóa độc đáo

Một biến thể khác của việc lách tên miền chính là sự kết hợp giữa tên miền cấp 2 và tên miền quốc gia để tạo ra một từ hoặc một danh hiệu nào đó, biến thể này đã cho ra đời một vài tên miền như: del.icio.us của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (us), và cr.yp.to của Tonga (to).

Những trường hợp lách tên miền đầu tiên được biết đến lại không phải là một tên miền quốc gia, mà là một tên miền quốc tế, với tên miền đình đám lúc bấy giờ là inter.net

4. Những đuôi tên miền ít lách được:

Đối với domainer. Việc sáng tạo ra những cách lách tên miền thương hiệu hoặc từ khóa độc đáo là một phương án  hiệu quả. Trong bối cảnh trữ lượng tên miền .com đang ngày càng cạn kiệt. Thì lách tên miền chính là cách để mở rộng quỹ tên miền đẹp để đầu tư. Một số đuôi (phần mở rộng) dễ tạo tên miền lách: .it, .at, .sex, .xxx, .loan, .ly, .com, .st..

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *