Apple mua tên miền mới và có tham vọng phát triển xe ôtô tự lái?

Apple mua tên miền mới và có tham vọng phát triển xe ôtô tự lái?

Apple vừa đăng ký 3 tên miền liên quan đến xe ô tô, khiến tin đồn về việc “quả táo” sẽ tham gia vào thị trường xe ô tô càng trở nên có căn cứ hơn.

Cụ thể Apple vừa được phát hiện đăng ký 3 tên miền có liên quan đến xe ô tô, bao gồm apple.car, apple.cars và apple.auto (“car”, “auto” có nghĩa là “xe ô tô” trong tiếng Anh). Những thông tin về các tên miền này cho thấy Apple đã đăng ký chúng từ tháng 12 năm ngoái, thông qua công ty kinh doanh tên miền MarkMonitor. Tuy nhiên, đến nay cả 3 tên miền này đều chưa hoạt động.

apple-co-tham-vong-phat-trien-xe-oto-tu-lai

Có thể những tên miền được Apple đăng ký này liên quan đến hệ thống giải trí CarPlay dành cho xe ô tô của Apple. Tuy nhiên, giới công nghệ lại nghiêng về giả thuyết rằng đây là những tên miền được Apple đăng ký sẵn cho kế hoạch phát triển chiếc xe ô tô của riêng hãng.

Tin đồn về việc Apple tự phát triển xe ô tô đã xuất hiện khá nhiều trong những năm gần đây, trong đó nhiều nguồn tin cho rằng Apple sẽ cho ra mắt mẫu xe của riêng mình, sử dụng động cơ điện và được trang bị tính năng tự lái, vào năm 2019 hoặc 2020.

Việc xuất hiện những tên miền liên quan đến xe ô tô của Apple càng khiến cho những tin đồn này càng trở nên có căn cứ. Trước đó, Apple cũng đã lên kế hoạch xin giấy phép để xây dựng một khu vực thử nghiệm riêng cho những phương tiện tự động và được kết nối tại khu vực vịnh San Francisco (bang California). Tháng 8 năm ngoái, Apple cũng đã thảo luận với Sở Giao thông California về việc xem xét cấp phép cho xe tự lái có thể chạy trên đường.

Trong thời gian gần đây, Apple cũng đang tích cực đăng tuyển các vị trí liên quan đến xe ô tô. Apple cũng đã tuyển dụng không ít các kỹ sư tài năng từ các hãng xe lớn như Tesla, GM… mà nhiều khả năng là nhằm phục vụ cho dự án bí mật Apple Car như tin đồn gây xôn xao lâu nay.

Apple vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về các tin đồn liên quan đến chiếc xe của riêng mình cũng như các tên miền mà hãng vừa mua.

Hiện tại công nghệ xe tự lái không còn là “sân chơi” của các hãng sản xuất xe hơi, mà các hãng công nghệ lớn cũng đang muốn đặt chân vào thị trường này. Năm ngoái Google đã giới thiệu chiếc xe ô tô tự lái do chính hãng tự phát triển và sản xuất, đồng thời Google đang hợp tác cùng hãng xe Ford để đưa công nghệ xe tự lái của mình lên các mẫu xe của Ford.

T.Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *